logo desktop min
bg branner minbg mobile min
logo desktop min
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก
image80 min

ความเป็นมา ตลาด 4 มุมเมือง

ตลาด 4 มุมเมือง คงเป็นที่รู้จักกันดีของ พ่อบ้าน แม่บ้านทั้งหลายในกรุงเทพ และปริมณฑล หลายๆบ้านราคาผักตลาดสี่มุมเมือง คงเคยไปเที่ยวไปเลือกซื้อสินค้าจากที่นั้นกันเป็นประจำ ด้วยความที่ตลาดสี่มุมเมือง เป็นแหล่งกระจายสินค้าทางการเกษตรที่สามารถเรียกตัวเองได้ว่าใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เหล่าพ่อบ้าน แม่บ้าน จึงนิยมไปช้อปผักผลไม้ที่หาได้ยากจากที่นั้น แต่มีใครรู้บ้างว่า ตลาดสี่มุมเมือง มีที่มาอย่างไร วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักจุดกำเนิดของตลาดสี่มุมเมืองที่ทำไมเหล่าพ่อบ้าน แม่บ้าน นิยมไปเที่ยวกันนัก

จุดกำเนิดของ ตลาดสี่มุมเมือง

ในปี พ.ศ. 2525 ชาวบ้านกลุ่มเกษตรมากหมายต้องเสียผลประโยชน์จากพ่อค้าคนกลางเป็นจำนวนมาก ความจริญของเทคโนโลยีที่มากขึ้น บวกกับการเพิ่มขึ้นของจำนวนประชากร ทำให้การจับจ่ายซื้อของ ตลาด 4 มุมเมือง มีจำนวนมากขึ้น ในสมัยนั้นผู้คนส่วนใหญ่ยังคงนิยมซื้อสินค้าประเภทอาหารสดไปประกอบอาหารกันเอง โดยอาหารสดที่นิยมมากที่สุดคือกลุ่ม ผัก และผลไม้ โดยวิธีการไปซื้อในสมัยนั้นก็จะเป็นการออกไปซื้ออาหารสด ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ จากตลาดนัดใกล้เคียงเหมือนสมัยนี้ โดยผ่านพ่อค้าคนกลางที่เป็นผู้ไปรับจัดหาวัตถุดิบ ผลไม้ ผัก เนื้อสัตว์ จากชาวบ้าน และชาวเกษตรอีกที ด้วยระบบการขนส่งสาธารณะที่ยังไม่เป็นที่แพร่หลายเหมือนในปัจจุบัน จึงทำให้การขนส่งนั้นมีค่าใช้จ่ายที่สูงจากค่าเชื้อเพลิง และค่าล่วงเวลา ในสมัยนั้น ผู้บริโภคจึงได้รับวัตถุดิบสินค้าที่มีราคาที่แพง ชาวบ้าน และในด้านของเกษตรกร ก็ถูกกดราคาจากพ่อค้าคนกลางอีดทอดหนึ่ง จึงทำให้ชาวบ้าน และเกษตรกร ไม่สามารถต่อรองราคาสินค้าได้ เพราะรูปแบบการค้าขายในตอนนั้น ราคาผักตลาดสี่มุมเมือง เป็นการค้าขายแบบผูกขาด ด้วยความเจริญก้าวหน้ายังไม่ไปถึงทุกที่ เกษตรกรจึงเกิดสภาวะจำยอมในที่สุด

ต่อมา รัฐบาล ได้ออกแผนพัฒนาเศรษฐกิจ และสังคมแห่งชาติในปี พ.ศ. 2525 โดยมอบหมายให้ กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ มีหน้าที่เข้าไปจัดการกับพ่อค้าคนกลาง และเปิดระบบให้เกษตรกรเข้ามาลงทะบียนเป็นผู้ขายสินค้า ตลาด 4 มุมเมือง มีการจัดตั้งสถานที่การขายสินค้าและผลผลิตทางการเกษตรอย่างชัดเจน โดยเรียกว่า "ตลาดกลางค้าส่งสี่มุมเมือง" สถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่ที่จะทำให้ชาวบ้านผู้ที่ประกอบอาชีพเกษตรกร เข้ามาซื้อขาย และพบปะกับผู้ซื้อ ผู้บริโภคได้โดยตรง โดยปัจจุบันนี้ ตลาดกลางค้าส่งสี่มุมเมือง ถูกจัดตั้งโดย บริษัท ดอนเมืองพัฒนา จำกัด ซึ่งทำการเปิดกิจการการค้าส่งอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 กรกฏมคม 2526 ตลาดกลางค้าส่งสี่มุมเมือง จัดตั้งอยู่ที่รังสิต ปทุมธานี

ตลาดสี่มุมเมือง c 696x392

ขอบคุณรูปภาพจาก ตลาดสี่มุมเมือง

ปัจจุบัน กับการพัฒนาของตลาดกลางค้าส่งสี่มุมเมือง

นับเป็นเวลากว่า 40 ปีที่มีการก่อตั้งตลาดกลางค้าส่งสี่มุมเมืองขึ้นมา ราคาผักตลาดสี่มุมเมือง ในตอนนี้ ตลาดกลางค้าส่ง ได้มีการปรับแผนการตลาดโดยไม่เป็นเพียงแค่ ตลาดค้าส่งที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย แต่ต้องการ การเป็นตลาดค้าส่งที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน ซึ่งสิ่งนี้ ในตอนนี้ตลาดกลางค้าส่งสี่มุมเมือง มีพื้นที่รับผู้บริโภคได้อย่างมากมาย มีการโปรโมทและการโฆษณาออกไปสู่ทั่วโลก มีการจัดสรรระบบขนส่งสาธารณะอย่างดีเยี่ยม โดยมีพื้นที่จอดรถถึง 4,000 คัน มีผู้ประกอบอาชีพแรงงานประจำที่ตลาด เพื่อช่วยในการขนถ่ายวัตถุดิบถึง 5,000 คน

ทั้งหมดนี้ ถือได้ว่าเป็นการพัฒนาในด้านของเศรษฐกิจได้อย่างดีเยี่ยม และตลาด 4 มุมเมืองได้มีการจัดสรรพื้นที่โดยมีการแบ่งโซนของตลาดออกไปเป็น 16 โซน เช่น ตลาดผลไม้ตามฤดูกาล ตลาดผักสดนำเข้าจากต่างประเทศ พืชไร่ และตลาดผักทั่วไป สิ่งเหล่านี้ถือได้ว่าเป็นจุดที่ทำให้ผู้บริโภคสามารถเลือกซื้อได้อย่างหลากหลาย เป็นการเพิ่มช่องทางให้กับผู้ซื้อเป็นอย่างมาก และในด้านของทางเกษตรกร ก็มีบริการจุดขนส่งสินค้าที่สามารถทำให้ชาวบ้านกลุ่มเกษตรกรสามารถถอยรถมา มีแรงงานสำหรับขนถ่ายสินค้านำของลง และขับออกไปได้ทันทีโดยไม่ต้องติดขัดกับปัญหาใดๆ

#Relative Post โปรโมชั่นที่เกี่ยวข้อง
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
Line Icon
register mobile min
sigin mobile min
Line IconFb Icon
stiky min
sticky 1 1 slotgameasiasticky 1 2 slotgameasia
Copyright © 2021 Supported by
cross