logo desktop min
bg branner minbg mobile min
logo desktop min
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก
image80 min

COVAX โครงการการต่อสู้เพื่อความอยู่รอดของมนุษยชาติ

ด้วยการแพร่ระบาดของโรคอุบัติใหม่อย่างCovid-19 ที่สร้างความเจ็บป่วยและความสูญเสียให้เกิดขึ้นในแต่ละประเทศเป็นจำนวนมาก การโต้กลับครั้งนี้จึงต้องระดมกำลังของผู้เชี่ยวชาญในด้านต่าง ๆ จึงเป็นที่มาของการจัดตั้งองค์กร COVAX เพื่อคิดค้นและหาทางออกในการยับยั้งการแพร่ระบบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มาทำความรู้จักกับองค์กรแห่งนี้ในเรื่องของพันธกิจที่พวกเขากำลังทำ รวมไปถึงประเทศไทยได้มีส่วนร่วมและส่วนได้ส่วนเสียอะไรในโครงการนี้กันบ้าง

COVAX โครงการผลิตวัคซีนเพื่อการยับยั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19

COVAX หรือที่มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Covid-19 Vaccines Global Access Facility ที่รู้จักกันในชื่อของ โครงการเพื่อการเข้าถึงวัคซีนโควิด-19 ระดับโลก ที่ได้ถือกำเนิดเกิดขึ้นมาในช่วงปี 2020 หลังการแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัสได้เพียงไม่นาน โดยมีเป้าหมายเพื่อค้นหาและผลิตวัคซีนเพื่อต้านทานการแพร่กระจายของเชื่อโรคโดยมีเป้าหมายไปยังการให้ความช่วยเหลือแก่ประเทศที่ไม่มีศักยภาพในการผลิตวัคซีนในเวลานั้น โดยมีคำสัญญาว่าทาง COVAX จะทำการส่งมอบวัคซีนให้กับประเทศเหล่านี้ทันทีเมื่อผลิตได้ตามสัดส่วนความต้องการอย่างเร่งด่วนของแต่ละประเทศนั่นเอง

การจัดตั้งโครงการโคแวคอยู่ภายใต้การขับเคลื่อนขององค์การอนามัยโลก ประสานงานกับองค์กรพันธมิตรเพื่อวัคซีน (The Vaccine Alliance หรือ Gavi) ซึ่งก่อตั้งโดยบิลและเมลินดา เกตส์ เจ้าพ่อ MIcrosoft และกลุ่มพันธมิตรด้านนวัตกรรมเพื่อรับมือโรคระบาด ที่มีแผนในการผลิตและส่งวสัคซีนให้กับประเทศในเครือข่ายสมาชิกจนถึงในปัจจุบันมีมากกว่า 180 ประเทศทั่วโลกแล้ว

เป้าหมายและภารกิจที่สำคัญที่สุดของ COVAX

 

สำหรับภารกิจที่สำคัญที่สุดที่ COVAX จะต้องเดินหน้าอย่างเต็มกำลังนั้นคือ การจะทำอย่างไรก็ได้ที่จะยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ซึ่งในตอนนี้ยังไม่มียาต่อต้านเชื้อไวรัสตัวนี้โดยตรง ดังนั้นสิ่งเดียวที่สามารถทำได้คือการพัฒนาและผลิตวัคซีนเพื่อต่อต้านเชื้อโรคตัวนี้

ซึ่งประเทศส่วนใหญ่ที่เข้าร่วมในโครงการนี้น้องจากผู้ผลิตยักษ์ใหญ่จากยุโรปและสหรัฐอเมริกา ก็จะเป็นประเทศที่ไม่อาจผลิตวัคซีนขึ้นมาได้ในระบบการจัดการด้านการแพทย์และสาธารณสุขของประเทศตัวเอง จึงต้องของพึ่งพาโครงการของโคแวคเพื่อนำวัคซีนมาแจกจ่ายให้กับคนภายในประเทศให้ได้โดยเร็วที่สุด

ไทยกับการเข้าร่วมโครงการวัคซีน COVAX

ประเทศไทยคือหนึ่งเดียวในอาเซียนที่ไม่เข้าร่วมโครงการ COVAX เป็นคำถามสำคัญที่คนไทยอย่างรู้ว่าทางผู้บริหารประเทศคิดอะไรกันอยู่กับการตัดสินใจไม่เข้าร่วมโครงการวัคซีนนี้ เพราะด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสที่รุนแรงมากขึ้น มีข่าวการเสียชีวิตของคนเป็นจำนวนมากในต่างประเทศหลายระลอก ส่งสัญญาณเตือนมายังประเทศไทยแล้วว่าจำเป็นที่จะต้องจัดการอะไรสักอย่างให้เร็วที่สุด และหนึ่งในคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกคือการให้ทุกคนเข้าถึงวัคซีนให้เร็วที่สุด

โดยโครงการของ COVAX ได้เดินหน้าพัฒนาวัคซีนและพร้อมแจกจ่ายออกไปเมื่อวัคซีนผลิตเสร็จเรียร้อยซึ่งเป็นวัคซีนเทคโนโลยีใหม่ที่เรียกว่า mRNA ที่มีประสิทธิภาพในการลดการติดเชื้อโควิด-19 ได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งกว่าวัคซีนในรูปแบบดั้งเดิมที่ทำมาจากเชื้อโรคที่ตายไปแล้ว ซึ่งวัคซีนในกลุ่มเชื้อตายคือ ซิโนแวค ของทางประเทศจีนที่ประเทศไทยกลับเลือกเป็นวัคซีนหลักสำหรับการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของไทย นาย อนุทิน ชาญวีรกุล ได้ไขข้อข้องใจเหตุลที่ไทยไม่เข้าร่วมกับโครงการ COVAX ว่า เพราะประเทศไทยกำลังมีการจัดตั้งโรงงานสำหรับการผลิตวัคซีนขึ้นมาเองแล้ว โดยมีศักยภาพในการผลิตวัคซีนในรูปแบบเดียวกับ แอสตร้า เซเนกา ที่ได้รับการรับรองจากทั่วทุกมุมโลก อีกทั้งประเทศไทยไม่ได้มีคุณสมบัติตามที่โครงการได้กำหนดเอาไว้เพราะไทยมีฐานะปานกลาง ดังนั้นการเข้าร่วมโครงการ COVAXหมายถึงการที่ต้องซื้อวัคซีนคุณภาพดีในราคาที่สูงเกินควร ซึ่งในอีกไม่นานก็จะมีวัคซีนในรูปแบบนี้เต็มแขนของคนไทยไปหมด แล้วทำไมถึงจะต้องไปใช้ของโคแวค ซึ่งปัจจุบันสถานการณ์ของประเทศก็ได้พิสูจน์วิศัยทัศน์อันคับแคบของผู้ที่กล่าววาจานี้ให้เป็นที่ประจักษ์ไปกันทั่วเรียบร้อยแล้ว

COVAX กับความล้มเหลวของรัฐบาลและความตายของคนไทย

วันที่คนไทยทุกคนรู้สึกย่ำแย่กันอย่างที่สุด นั่นคือวันที่COVAXได้เริ่มต้นส่งวัคซีนให้กับประเทศรอบด้านของไทย โดยที่คนไทยได้แต่ยืนทำตาปริบ ๆ มองด้วยคำถามว่าเมื่อไหร่คนไทยจะได้รับการฉีดวัคซีนเสียที จนเมื่อการมาของวัคซีนที่มีความกังขามากที่สุดอย่าง ซิโนแวค เดินทางมาถึง จึงได้เริ่มีการฉีดวัคซีนกันบ้างแต่กลับต้องมากพบกับคำว่าสายเกินไป เพราะการแพร่กระจายที่เกิดขึ้นในเดือนเมษายน 2564 นี้รุนแรงมากชนิดที่เรียกว่า “ตายกันเป็นใบไม้ร่วง” จึงเป็นคำถามที่คนไทยทุกคนต้องการย้อนถามกลับไปยังตัวนายอนุทิน ชาญวีรกุล รวมไปถึงนายกรัฐมนตรี นายประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่าทำไมถึงกล้าล้อเล่นกับความเป็นความตายของคนไทยแบบนี้

COVAX คือโครงการผลิตวัคซีนเพื่อช่วยเหลือทุกคนในโลกนี้ ให้ห่างไกลจากโควิด-19 ที่กลับกลายเป็นว่ารัฐบาลไทยทำในสิ่งที่ทั่วโลกต้องตั้งคำถามว่า พวกคุณทำอะไรกันทั้งที่เห็นการระบาดใหญ่ที่คนต้องเสียชีวิตกันมาแล้วถึง 2 ครั้ง แต่ยังไม่สำเหนียกตัวเองว่าจะทำอะไรได้ไหม จนเงาแห่งความตายคืบคลานมาครอบคลุมประเทศไทย คงต้องร้องไห้ไปขอวัคซีนเขามาท่ามกลางร่างอันไร้วิญญาณของคนไทยจำนวนมากเป็นความชั่วช้าที่เกินกว่าจะยอมรับไหว

 

 

 

#TAG ที่เกี่ยวข้อง
#Relative Post โปรโมชั่นที่เกี่ยวข้อง
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
Line Icon
register mobile min
sigin mobile min
Line IconFb Icon
stiky min
sticky 1 1 slotgameasiasticky 1 2 slotgameasia
Copyright © 2021 Supported by
cross