logo desktop min
bg branner minbg mobile min
logo desktop min
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก
image80 min

Personal Data Protection Act หรือพรบ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

กฎหมาย PDPA เป็นกฎหมายที่ทั่วโลกให้การยอมรับ ทั้งยังเป็นกฎหมายระดับสากลที่ใช้เพื่อการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลในทั้งที่สาธารณะและในโซเชียลมีเดีย ในยุคที่เทคโนโลยีมีการพัฒนานั้นทำให้ประชากรทั่วโลกสามารภเข้าถึงข้อมูลทางโลกออนไลน์ได้ง่ายมากขึ้น อีกทั้งยังสามารถส่งผ่านข้อมูลกันได้รวดเร็วถึงแม้แพลตฟอร์มทางไลน์ออนไลน์จะมีความปลอดภัยสูงแต่ในยุคที่เทคโนโลยีมีการพัฒนาไปแบบล้ำสมัยจึงทำให้ง่ายต่อการแฮคและกระจายข้อมูล การที่เทคโนโลยีของเรามีการพัฒนามันส่งผลทั้งข้อดีและข้อเสีย ดังนั้น เราจึงต้องระมัดระวังการเผยแพร่ทางโลกออนไลน์ กฎหมาย PDPA หรือพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลนั้นเป็นกฎหมายที่มีความสำคัญเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคลสามารถเรียกร้องสิทธิในการระงับข้อมูลที่ไม่ได้รับการยินยอมจากเจ้าของข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นการเก็บข้อมูลส่วนบุคคล การทำธุรรมกรรมผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ หรือจะเป็นข้อมูลบนเว็บไซต์ต่างๆ มีผลบังคับใช้ทั้งหน่วยงานรัฐ ทั้งหน่วยงานเอกชน หากหน่วยงานใดฝ่าฝนกฎหมาย PDPA ก็จะได้รับโทษที่อาจนำไปสู่โทษปรับ และกรรมการอาจต้องติดคุก พรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2565 เป็นต้นไป เพื่อยกระดับมาตรฐานการรักษาข้อมูลส่วนบุคคให้ปลอดภัยมากขึ้น

กฎหมาย PDPA นั้นมีความสำคัญอย่างไร

สำหรับ กฎหมาย pdpa คือ ย่อมาจาก Personal Data Protection Act เป็นพระบัญญัติที่ได้มีร่างกฎหมาย PDPA ตั้งแต่ปี 2019 มีวัตถุประสงค์เพื่อยกระดับมาตรฐานการป้องกันและรักษาข้อมูลส่วนบุคคลให้มีความปลอดภัยมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นกฎหมายที่มีผลบังคับใช้ทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ในยุคที่เทคโนโลยีเข้าถึงกันได้ง่ายนั้นในโลกโซเชียลมีเดียย่อมมีความเสี่ยงสูงมากขึ้น ดังนั้น พรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลจึงมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เจ้าของข้อมูลส่วนบุคคลสามารถเรียกร้องสิทธิในการรับทราบและยินยอมการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลต่างๆ รวมถึงสิทธิในการขอเข้าถึงข้อมูลส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็น ชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ รูปถ่าย บัญชีธนาคาร อีเมล ไอดีไลน์ บัญชีผู้ใช้ของเว็บไซต์ ลายนิ้วมือ ประวัติสุขภาพ เจ้าของข้อมูลสามารถเรียกร้องและเพิกถอนข้อมูลเหล่านี้ได้ด้วยตนเอง ทั้งรูปแบบเอกสาร กระดาษ หนังสือ หรือจัดเก็บในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ก็ได้ แพลตฟอร์มทางออนไลน์ก็มีมากขึ้นจึงทำให้มีการเข้าถึงข้อมูลได้หลากหลายช่องทาง ความน่ากลัวของโลกโซเชียลมีเดียนั้นสามารถทำลายชีวิตของมนุษย์ได้เพื่อยกระดับความปลอดจึงได้มีการประกาศใช้กฎหมายนี้พรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคล มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2565 เป็นต้นไป หากท่านใดที่ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามจะได้รับโทษทั้งโทษทางแพ่ง โทษทางอาญา และโทษทางปกครองท่านสามารถเรียกร้องสิทธิส่วนบุคคลของตนเองพรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลผู้ถือครองสิทธิสามารถใช้กฎหมายนี้เพื่อระงับข้อมูลที่ไม่พึงประสงค์ในช่องทางต่างๆได้ด้วยตนเอง

images

ขอบคุณรูปภาพจาก PDPA

การรับโทษของผู้กระทำผิดตามกฎหมาย PDPA

กฎหมาย PDPA สล็อต เป็นกฎหมายที่จะช่วยยกระดับความปลอดภัยและช่วยให้เจ้าของข้อมูลส่วนบุคคลสามารถเรียกร้องสิทธิส่วนบุคคลให้กับตนเองได้หากท่านใดที่ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามจะได้รับโทษทั้งโทษทางแพ่ง โทษทางอาญา และโทษทางปกครอง

  1. โทษทางแพ่ง มีกำหนดให้ผู้กระทำผิดชดใช้ค่าสินไหมทดแทนให้กับเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคลที่ได้รับความเสียหายจากการละเมิดสิทธิของบุคคลอื่น
  2. โทษทางอาญา เป็นโทษทางอาญาที่มีทั้งการจำคุกและการปรับ โดยมีกำหนดจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 ล้านบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ เป็นโทษสูงสุดหากผู้กระทำผิดฝ่าฝืนกฎหมาย
  3. โทษทางปกครอง มีค่ากำหนดค่าปรับตั้งแต่ 1-5 ล้านบาทในกรณีที่ผู้กระทำผิดมีการเผยแพร่ข้อมูลหรือส่งโอนข้อมูลส่วนบุคคลไปยังต่างประเทศโดยไม่ได้รับการยินยอมจากเจ้าของข้อมูล

สิทธิของเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคลของกฎหมาย PDPA 

สิทธิขั้นพื้นฐานที่เจ้าของข้อมูลสามารถเรียกร้องสิทธิส่วนบุคคลของตนเองตามกฎหมาย PDPA ผู้ถือครองสิทธิสามารถใช้กฎหมายนี้ระงับข้อมูลที่ไม่พึงประสงค์ได้ ไม่ว่าจะเป็น

  1. สิทธิได้รับการแจ้งให้ทราบ เป็นการแจ้งการเก็บรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคล ท่านสามารถแจ้งให้เจ้าของข้อมูลได้ทราบก่อนหรือในขณะเก็บรวบรวมข้อมูล
  2. สิทธิขอเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคล เจ้าของข้อมูลมีสิทธิขอเข้าถึงและขอรับสำเนาข้อมูลส่วนบุคลได้ โดยสิทธินั้นจะต้องไม่ขัดต่อกฎหมายและไม่ส่งผลกระทบต่อสิทธิและเสรีของผู้อื่น
  3. สิทธิคัดค้านการเก็บรวบรวมหรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล เจ้าของข้อมูลสามารถคัดค้านการเก็บรวบรวมข้อมูลได้ แต่ต้องไม่ขัดด้วยกฎหมายและไม่ขัดต่อสิทธิของผู้อื่น
  4. สิทธิขอให้ลบหรือทำลาย กรณีที่มีผู้ฝ่าฝืนกฎหมายเปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณะ เจ้าของข้อมูลสามารถขอให้ลบหรือทำลายข้อมูลได้
  5. สิทธิในการเพิกถอนความยินยอม เช่นกรณีที่เจ้าของข้อมูลเคยให้ความยินยอมในการใช้ข้อมูลไปแล้ว ต่อมาภายหลังต้องการยกเลิกความยินยอมนั้นและต้องไม่ขัดด้วยกฎหมาย
  6. สิทธิขอให้ระงับการใช้ข้อมูล เจ้าของข้อมูลส่วนบุคคลมีสิทธิขอให้ผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคลระงับหรือทำลายการใช้ข้อมูลส่วนบุคคล
  7. สิทธิในการขอให้แก้ไขข้อมูลส่วนบุคคล เจ้าของข้อมูลมีสิทธิที่จะขอแก้ไขข้อมูลส่วนบุคคลของตนเองให้มีความถูกต้องที่ไม่ขัดต่อกฎหมาย
  8. สิทธิในการขอให้โอนข้อมูลส่วนบุคคล เจ้าของข้อมูลสามารถขอให้ผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคลที่จัดทำข้อมูลนั้นทำการส่งหรือโอนข้อมูล หรือจะขอให้ส่งไปยังผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคลรายอื่นโดยตรง
#Relative Post โปรโมชั่นที่เกี่ยวข้อง
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
Line Icon
10อันดับน้ำหอมผู้ชาย AIS PLAY AIS PLAYBOX BTC btc วันนี้ BTC/USD COVAX Covid-19 dior sauvage Dior Sauvage EDP รีวิว Disney Disney Hotstar disney+hotstar ไทย eFootball 2022 efootball 2022 mobile efootball 2022 steam efootball 2022 ตัวเต็ม efootball 2022 รีวิว Foodpanda Grab food grab สั่งอาหาร iPad ipad air 4 ipad gen 9 ipad mini ipad pro joker gaming สล็อตออนไลน์ Joker สล็อต ฟรี เครดิ joker สล็อต ฟรี เครดิต joker123 joker888 Lazada lazada เข้าสู่ระบบ lazada เช็คสถานะ mRNA mrna vaccine pg999slot Pokemon Unite Pokémon UNITE new Pokémon Pokémon UNITE PC prada prada.com thailand Sea of thieves sea of thieves pc sea of thieves ราคา slot Sony Sony Store Sony Store สาขา Xiaomi 11T Pro xiaomi 11t pro review xiaomi 11t pro ราคา กฎหมาย pdpa กฎหมาย pdpa คือ กรมสรรพากร กรมสรรพากร ภาษี กรมอุตุ กรมอุตุนิยมวิทยา กรมอุตุนิยมวิทยาวันนี้ กาดสวนแก้ว กาดสวนแก้ว ผี กาดสวนแก้ว เชียงใหม่ การแพร่เชื้อโควิด 19 กาแฟ พันธ์ ไทย กาแฟพันธุ์ไทย เมนูใหม่ กาแฟพันธุ์ไทย โปรโมชั่น กาแฟพันธุ์ไทย ใกล้ฉัน ขนม เซ เว่น ขนม โบราณ ขนม ไทย ของในเซเว่น มีอะไรบ้าง คลายล็อกดาวน์ คอลลาเจน คอลลาเจน ประโยชน์ คอลลาเจนกับกระดูก คาสิโนออนไลน์ คีโต คีโตเจนิก ไดเอต จองวัคซีน จองวัคซีนทางเลือก จองวัคซีนบางซื่อ จองวัคซีนไฟเซอร์ จันทบุรี จันทบุรี ที่พัก จันทบุรี ที่เที่ยว ฉีดวัคซีน ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ฉีดวัคซีนโควิด ฉีดวัคซีนโควิด walk in ซึมเศร้า ซื้อขายทองคำ ต้นไม้ปลูกในบ้าน ต้นไม้ฟอกอากาศ ต้นไม้ฟอกอากาศ ภูมิแพ้ ต้นไม้ฟอกอากาศในบ้าน ตรวจสอบยื่นภาษี ตลาดละลายทรัพย์ ตลาดละลายทรัพย์ สีลม ตลาดสี่มุมเมือง ตัวอย่างโครงการ u2t ถ่ายทอด ไทยลีก ถ้ำนาคา ถ้ำนาคา รีวิว ถ้ํานาคา pantip ถ้ํานาคา จองคิว ทดลองเล่นสล็อต ทวีปเอเชีย ทวีปเอเชียมีกี่ประเทศ ทำการตลาด affiliate น้ำหอม ผู้ชาย น้ำหอมผู้ชาย 2021 pantip บอลโลก บอลโลก โซนยุโรป บาคาร่า บาคาร่า 888 บาคาร่า ออนไลน์ บาคาร่าออนไลน์ ประกันโควิด ประกันโควิด 2565 ประกันโควิดเจอจ่ายจบ ปรับลดราคาน้ำมันวันนี้ ผลไม้กินแล้วผิวขาวใส ผลไม้ผิวขาว ผลไม้ผิวขาว pantip ผิวขาว สุขภาพดี พระนเรศวร พระนเรศวร ยุทธหัตถี ฟุตบอลโลก 2022 ภาพเหตุการณ์สึนามิ 2547 ภูมิประเทศเกาหลีใต้ มวยไทย 7 สี มวยไทย 7 สี สด มวยไทย 7 สีล่าสุด ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน ราคาน้ำมัน Shell ราคาบิทคอยน์ ราคาบิทคอยน์ล่าสุด ราคาบิทคอยน์วันนี้บาท bitkub ราคาผักตลาดสี่มุมเมือง ลงทะเบียนวัคซีน ลอง เล่น สล็อต ลองเล่นเกมสล็อตออนไลน์ ล็อตออนไลน์ วัคซีนทางเลือก วัดพนัญเชิง วัดพนัญเชิง pantip วัดพนัญเชิง อยุธยา วันช้างโลก วันธงชาติไทย วันธงชาติไทย 2565 วันธงชาติไทย กิจกรรม วันวิทยาศาสตร์ 2565 วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ วันวิทยาศาสตร์โลก วันสารทไทย วันสารทไทย คือ วันสารทไทย ตรงกับวันใด วันสารทไทย ประวัติ วันสารทไทย ภาษาอังกฤษ วันแรดโลก วิตามินดี วิตามินดี ประโยชน์ วิตามินดี3 ยี่ห้อไหนดี วิธี รักษา โรค หู ดับ วิธีดู ais play ฟรี วิเคราะห์หุ้น scb 2564 สร้างรายได้จากยูทูป สล็อต สล็อต 888 สล็อต เล่น ฟรี สล็อต888 สล็อตpg สล็อตทดลองเล่น สล็อตฟรี สล็อตออนไลน์ สล็อตออนไลน์ มือ ถือ สล็อตเครดิตฟรี สล็อตแตกง่าย ส่วนลด grab food สั่ง foodpanda ครั้งแรก สึนามิ 2547 สึนามิ 2547 pantip สึนามิ 2547 เกิดจาก สูตรขนมไทย สโมสรอตาลันต้า ห้องสมุด e-book ฟรี หารายได้พิเศษ หารายได้เสริม หารายได้เสริมออนไลน์ pantip หาเงินทางออนไลน์ หุ้น scb อตาลันต้า อตาลันต้า วันนี้ อตาลันต้าล่าสุด เกมสล็อตฟรี เกมส์สล็อตฟรี เกาหลีใต้ เกาหลีใต้ จุดหมาย เครื่องฟอกอากาศ เช็คเลขพัสดุ เช็คเลขพัสดุลงทะเบียน เช็คเลขพัสดุไปรษณีย์ เปิดพอร์ตหุ้น SCB ค่าคอม เปิดสร้างรายได้ youtube 2021 เมนูของในเซเว่น เมนูอาหารคีโต 7-11 เมืองทอง เมืองทอง งาน เมืองทองธานี เราเที่ยวด้วยกัน เราเที่ยวด้วยกันเฟส 4 เล่นบาคาร่า เล่นเกมสล็อตออนไลน์ เล่นเกมได้เงิน เว็บ เกมสล็อต เว็บบาคาร่า เว็บสล็อต เว็บสล็อตออนไลน์ เว็บอ่านหนังสือฟรี แร่ทองคำ แอพ e book ฟรี โครงการ U2T โครงการ u2t คืออะไร โครงการ U2T สมัคร โควิดโอไมครอน โควิดโอไมครอนอาการ โทษของคอลลาเจน โรค หู ดับ เฉียบพลัน โรค หูดับ โรคซึมเศร้า ไทยรัฐ ไทยรัฐทีวี ไทยรัฐทีวีช่อง32ย้อนหลัง ไทยลีก ไทยแลนด์ อเมเจอร์ลีก ไวรัสโควิด 19
register mobile min
sigin mobile min
Line IconFb Icon
stiky min
sticky 1 1 slotgameasiasticky 1 2 slotgameasia
Copyright © 2021 Supported by
cross